Thứ ba, 30/05/2023
(Thứ năm, 22/09/2022, 10:24 pm GMT+7)

    A dua theo trào lưu trên không gian mạng, nhiều người sử dụng mạng xã hội  đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin không chính xác. Điều này không chỉ gây tác động xấu đến xã hội mà bản thân cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Ngày 5/9, một đối tượng đã bị Công an huyện Sơn động xử phạt 7,5 triệu đồng do bình luận vào Fanpage của Công an huyện với nội dung bôi nhọ, nói xấu lực lượng Công an.

    Thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội liên tục đăng tải hình ảnh được cho là con “bạch xà” tự dưng xuất hiện tại một ngôi chùa ở thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Theo thông tin trên mạng xã hội, con “bạch xà” này dài hơn 2 m, to bằng bắp chân người lớn. Do thông tin xuất hiện đúng vào ngày Rằm tháng Tám nên nhiều người gắn với yếu tố tâm linh, thêu dệt lên những câu chuyện ly kỳ.

    Từ những thông tin thất thiệt trên đã thu hút rất nhiều người hiếu kỳ ở khắp nơi trong, ngoài huyện đến xem, thắp hương làm lễ; gây mất an ninh trật tự địa phương. Tuy nhiên, qua xác minh thực tế, con “bạch xà” này chính là con trăn do ông Nguyễn Văn Nhật, thôn Thủ Dương bắt được tại khu phố Trường Chinh, thị trấn Chũ (cùng huyện). Ông Nhật đem con trăn này đi bán nhưng người mua trả giá rẻ nên ông mang về “phóng sinh” tại khu vực chùa của thôn. Theo cơ quan chức năng, đây là loại trăn đất, do đột biến gen nên có màu trắng; chiều dài chỉ hơn 1 m, nặng khoảng 1 kg, không như những gì đã đưa trên mạng xã hội. Trên đây chỉ là một trong vô số thông tin giả lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều đối tượng xấu lợi dụng vào những thông tin này lại thêm thắt những tình tiết gay cấn, hoàn toàn không có thật nhằm đánh vào tâm lý tò mò, hiếu kỳ của số đông người dân. Nguy hiểm hơn, một số người còn bình luận, đưa những thông tin xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân, gây ra hiệu ứng không tốt trong xã hội.

     Đơn cử như, ngày 23/8 và 5/9 vừa qua, Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) xác minh, làm rõ 2 trường hợp đã bình luận vào bài viết trên trang Fanpage của Công an huyện với nội dung bôi nhọ, vu khống, xúc phạm lực lượng công an. Hai đối tượng này đã bị cơ quan công an xử phạt mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng.

     Theo ông Lê Hồng Việt, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang, đến nay, Việt Nam có khoảng 73 triệu người sử dụng Internet, chiếm khoảng 74% dân số. Trung bình, mỗi ngày, một người dành gần 7 tiếng đồng hồ để truy cập vào Internet, trong đó sử dụng mạng xã hội là 2,21 tiếng đồng hồ. Có thể nói, số lượng người sử dụng mạng xã hội ở nước ta rất lớn; tỉnh Bắc Giang cũng không nằm ngoại lệ. Những người sử dụng mạng xã hội rất đa dạng, đủ mọi vùng miền, thành phần, lứa tuổi, song tập trung ở lớp thanh thiếu niên, công chức, viên chức và ở khu vực thành thị.

Ông Lê Hồng Việt, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang trao đổi với tác giả về công tác xử lý những trường hợp vi phạm trên không gian mạng. 

 

     Thực tế cho thấy, mọi mặt của đời sống xã hội đang diễn ra như thế nào thì trên mạng xã hội cũng như vậy. Người sử dụng mạng xã hội liên tục cập nhật những hình ảnh, thông tin mới vừa “chộp” được ở ngoài xã hội rồi tung lên mạng. Thậm chí, có không ít người, đi đâu, làm gì cũng ghi lại hình ảnh rồi đưa hết lên mạng xã hội.

     Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên, trước hết do nhận thức của nhiều người sử dụng mạng xã hội còn non kém, thiếu hiểu biết về những quy định của pháp luật. Họ cho rằng, đó là quyền “phán xét” của mỗi người hoặc đưa lên mạng “cho vui”, thích nổi tiếng, nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, một phần cũng do mâu thuẫn cá nhân, cay cú khi không đạt được mục đích cá nhân nào đó thì cũng lên mạng nói xấu lẫn nhau.

     Những người sử dụng mạng xã hội không đúng cách, như đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin không đúng sự thật, không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội mà còn bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, như phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo cơ quan chức năng, từ năm 2018 đến nay, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang đã xử lý 58 vụ việc liên quan người sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin không đúng sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân, với tổng số tiền xử phạt 350,5 triệu đồng; riêng từ đầu năm 2022 đến nay, đã xử lý 14 vụ việc, tổng số tiền xử phạt 94,5 triệu đồng.

     Trong xu hướng công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhiều nền tảng phần mềm ứng dụng mạng xã hội cũng xuất hiện, như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok… với những tính năng mới khiến cho thông tin lan truyền rất nhanh. Vì thế, mọi người khi sử dụng mạng xã hội cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, sự hiểu biết về các quy định của pháp luật, qua đó góp phần xây dựng môi trường văn minh, lành mạnh trên không gian mạng.

Nguồn: baobacgiang.com.vn

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp