Thứ hai, 15/07/2024
(Thứ tư, 29/05/2024, 08:30 pm GMT+7)

Ngày 27/5/2024, Công an tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang đã ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được tỉnh giao.

(Ảnh hội nghị)

Theo Kế hoạch, BHXH tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng khảo sát, tuyên truyền, vận động người hưởng qua phương thức TTKDTM tại các điểm chi trả vào các kỳ chi trả hoặc tới tận nhà, để gặp trực tiếp người hưởng phát phiếu khảo sát nhu cầu nhận qua tài khoản, vận động đăng ký nhận qua tài khoản và hướng dẫn kê khai để làm thủ tục chuyển hình thức nhận chế độ, tuyên truyền việc mở tài khoản đối với người hưởng chưa có tài khoản.

Thông qua việc thực hiện chi trả người hưởng qua phương thức TTKDTM trên phạm vi địa bàn toàn tỉnh góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng tiền mặt của người dân, đảm bảo an toàn và tránh được các rủi ro như mất cắp, tiền rách, tiền giả. Chính sách chi trả không dùng tiền mặt, so với hình thức chi trả bằng tiền mặt thì hình thức này có nhiều ưu điểm tiết kiệm thời gian, nhanh gọn, chính xác, tiền được chuyển đến tài khoản người thụ hưởng, minh bạch, rõ ràng, vì mọi giao dịch đều được kiểm soát chặt chẽ, đúng đối tượng tránh phát sinh tiêu cực, góp phần vào công tác phòng chống tội phạm, hạn chế tình trạng trục lợi, tham nhũng. Việc chi trả không dùng tiền mặt đến người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ không làm phát sinh thủ tục hành chính, không làm thay đổi quy trình xử lý đối với công tác chi trả. Hình thức này sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội./.

Hoàng Toàn - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp