(Thứ tư, 18/05/2022, 07:45 am GMT+7)
Ngày 15/5/2022, Công an huyện Hiệp Hoà phối  hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hoà tiến hành nhận bàn giao 01 cá thể Cu li nhỏ từ ông Nguyễn Văn Đúc, 60 tuổi, ở thôn Ngọc Liễn, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hoà.

(Công an xã Châu Minh tiếp nhận cá thể culi do nhân dân giao nộp)
 
Trước đó, ông Đúc phát hiện 01 con Cu li nhỏ ở cột điện gần nhà nên ông đã bắt về nuôi nhốt. Sau khi biết đây là loài động vật quý hiếm, ông Đúc trình báo Công an xã Châu Minh liên hệ làm các thủ tục giao nộp cho Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hoà để xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện cá thể Cu li đã được lực lượng chức năng thả về Khu Bảo tồn Thiên nhiên Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang.
 

(Cá thể culi được người dân giao nộp)
 
Trên thế giới và tại Việt Nam, Cu li được xếp vào danh mục các loài động vật rừng có nguy cơ bị tuyệt chủng nên nằm trong danh sách được bảo tồn và nghiêm cấm khai thác, đánh bắt, nuôi nhốt bất hợp pháp, sử dụng vì mục đích thương mại.
Việc người dân tự nguyện giao động vật quý hiếm cho cơ quan chức năng là hành động thiết thực rất cần được khuyến khích. Điều này góp phần tăng cường nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ động vật hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học./.
 Phượng - CAHH