Thứ hai, 25/09/2023
(Thứ năm, 22/09/2022, 06:41 am GMT+7)

      Lục Nam là huyện trung du của tỉnh Bắc Giang có nhiều loại hình giao thông đa dạng, cả đường bộ, đường sắt, đường thủy; dân số hơn 26 vạn người, trên địa bàn huyện, nhiều khu công nghiệp đã và đang được hình thành. Tháng 02/2022, sau khi tỉnh Bắc Giang cho phép các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trong điều kiện bình thường mới nhằm đảm bảo thực hiện thành công 'mục tiêu kép'; nhiều dự án, công trình xây dựng, san lấp mặt bằng được triển khai, hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn huyện trở nên sôi động trong những tháng giữa năm, nhất là phương tiện chở công nhân, xe ô tô vận chuyển đất, vật liệu xây dựng trên các tuyến tỉnh lộ 293, quốc lộ 31,quốc lộ 37...

***

       Tháng 6/2022, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh mở đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông theo chuyên đề: Xử lý xe quá khổ, cơi nới thành thùng; phương tiện chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện sử dụng chất có cồn, chất kích thích... Đợt cao điểm kéo dài trong 3 tháng. Với quyết tâm cao nhất để triển khai, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Lục Nam đã tiến hành khảo sát toàn bộ những đoạn tuyến thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn giao thông; những cung đường, khu mỏ khoáng sản, vật liệu xây dựng xe tải hoạt động, tập trung tại xã Huyền Sơn, Lan Mẫu, Vũ Xá ở miền xuôi, hay Vô Tranh, Lục Sơn trên miền núi; các cảng xếp dỡ hàng hóa trên tuyến sông Lục Nam đều được lực lượng CSGT và Công an xã khảo sát. Các chủ doanh nghiệp vận tải, lái xe hoạt động trên địa bàn được nhận thư ngỏ, mời ký cam kết thực hiện chủ trương lớn đồng bộ của lực lượng Công an về thiết lập lại trật tự an toàn giao thông.

      Lực lượng CSGT đã đến từng nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn huyện phát tờ gấp, cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông, mức xử phạt nghiêm khắc đối với người điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia...Các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách chuyên chở công nhân được khuyến cáo, hướng dẫn các điểm dừng đỗ đảm bảo an toàn cho cả chủ và khách khi lên xuống xe.

       Kiên trì và kiên quyết, phối hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền và xử lý vi phạm, không có trường hợp ngoại lệ, trật tự an toàn giao thông dần được thiết lập. Các doanh nghiệp vận tải, lái xe đã có sự chuyển biến, từ băn khoăn, tạm dừng hoạt động, chờ đợi cho hết 'cao điểm', đến việc tự giác đưa phương tiện đến các xưởng sửa chữa xếp hàng chờ cắt bỏ thành thùng cơi nới để đưa phương tiện vào hoạt động. Thói quen không lái xe sau khi đã sử dụng rượu, bia cũng được hình thành, trong nếp nghĩ của mỗi người.

CSGT Lục Nam kiểm tra nồng độ cồn của lái xe (Ảnh: Giang Sơn Đông). 

       Trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 4 ngày năm nay, Công an huyện Lục Nam đã tham mưu với Chủ tịch UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề đến đội ngũ cán bộ chủ chốt từ cấp huyện đến các thôn, tổ dân phố với 1.520 đại biểu ở 26 điểm cầu truyền hình. Trong đó nhấn mạnh về đợt cao điểm xử lý vi phạm theo chuyên đề của Bộ Công an và Công an tỉnh, đề nghị mọi người không can thiệp vào việc xử lý vi phạm trật tự ATGT của lực lượng Công an; tiếp tục nỗ lực tổ chức 'Ngày hội chào mừng Nhân dân đến làm căn cước công dân' được tổ chức luân phiên tại các xã, Thị trấn.

       Cùng với đó, trong đợt thi đua 'Cao điểm 36 ngày đêm cấp căn cước công dân', bà con Nhân dân từ các thôn, tổ dân phố khi đến các điểm làm CCCD được Công an huyện cấp phát tài liệu về an toàn giao thông, nghe thông tin thời sự về hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng CAND, giới thiệu về Luật Phòng cháy chữa cháy... Đồng thời nhân dịp đầu năm học 2022-2023, Công an huyện đã phối hợp với ngành giáo dục củng cố, duy trì mô hình 'Cổng trường An toàn giao thông', trên 5 ngàn học sinh các cấp học được truyền đạt kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông...

Công an huyện Lục Nam tuyên truyền pháp luật về ATGT tại điểm cấp CCCD tại xã Yên Sơn 17.9.2022

( Ảnh : Đặng Tống Đoàn)

        Những hình ảnh của lực lượng Công an huyện trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông; những cung đường an toàn trật tự, nhiều gương tốt tham gia công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông được đăng tải, đưa tin trên các báo, các chuyên mục truyền hình của tỉnh, của ngành ... như sự động viên, tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ Nhân dân chung tay góp sức cùng lực lượng CAND xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Ngày 26/8/2022, do ảnh hưởng của mưa bão, trên đoạn tuyến tỉnh lộ 293, thuộc thôn Ao Vè, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam nước tràn ngập, giao thông bị chia cắt tạm thời. Công an huyện đã triển khai lực lượng phân luồng giao thông, đăng tin cảnh báo nguy hiểm, để Nhân dân chủ động phòng tránh. 

         Sau ba tháng cao điểm, trên các tuyến đường hầu như không còn phương tiện xe tải chở hàng quá khổ, cơi nới thành thùng; các chủ phương tiện, lái xe đều có ý thức chấp hành pháp luật  khi tham gia giao thông. Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông, Công an huyện phát hiện lập biên bản  trên 1,1 ngàn trường hợp vi phạm;  trên 300 lượt phương tiện bị tạm giữ, 363 lái xe bị tước giấy phép, xử lý phạt thu nộp Kho bạc 2,6 tỷ đồng và 75 doanh nghiệp, chủ xe tự giác khắc phục cắt bỏ thành thùng xe cơi nới để trở về nguyên bản như khi kiểm định phương tiện.

       Từ sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân với chủ trương lớn của lực lượng CAND, tình hình trật tự an toàn giao thông có chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, trong 3 tháng qua, trên địa bàn huyện Lục Nam vẫn xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, làm 8 người thương vong và hàng chục vụ va chạm giao thông. Mặc dù không có trường hợp nào liên quan đến phương tiện xe chở khách, chở hàng quá tải, lái xe sau khi uống rượu bia... Song nguyên nhân phổ biến vẫn là người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, thiếu chú ý quan sát...

        Sau ba tháng cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông theo chuyên đề, Công an huyện Lục Nam đã góp phần cùng các đơn vị trong tỉnh đạt được những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh ,Công an huyện tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng nâng cao hiệu quả công tác, cán bộ chiến sĩ giữ đúng tư thế lễ tiết tác phong; điều lệnh CAND, thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử khi tiếp xúc với Nhân dân, tinh thần thái độ làm việc ' Vì Nhân dân phục vụ';  không chủ quan lơ là, thỏa mãn với kết quả ban đầu. Tiếp tục nỗ lực hơn nhằm kiềm chế, kéo giảm TNGT bền vững và xử lý dứt điểm tình trạng xe quá khổ, quá tải; tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm về tốc độ, xe khách đón trả khách không đúng quy định gây mất trật tự an toàn giao thông...

Đặng Tống Đoàn

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp