Thứ hai, 15/07/2024
(Thứ hai, 24/06/2024, 09:49 am GMT+7)

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, theo thông tin từ Công an TP Hồ Chí Minh, gần đây trên địa bàn thành phố xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả mạo nhân viên Lotte Cinema tuyển cộng tác viên làm nhiệm vụ online.

Đây là thủ đoạn biến tướng từ hình thức lừa đảo tuyển cộng tác viên "việc nhẹ, lương cao" đã được cơ quan chức năng liên tục cảnh báo.

Cảnh giác trước chiêu lừa

Để tránh rủi ro, người dân không nên sử dụng dịch vụ vay tiền bằng iCloud. Ảnh minh họa

Những người có nhu cầu kiếm việc làm thêm được đối tượng mời chào làm cộng tác viên xem và đánh giá video clip để được nhận hoa hồng, tuy nhiên, thực chất nạn nhân bị dẫn dụ chuyển khoản tiền để thực hiện nhiệm vụ và bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt.

Cùng với đề nghị người dân cảnh giác khi tiếp nhận các thông tin trên mạng, Cục An toàn thông tin cũng lưu ý, người dân không nên tin vào các lời mời tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" trên mạng xã hội; chỉ nên tìm việc làm qua trung tâm của nhà trường hay các tổ chức chính trị, xã hội, những đơn vị tuyển dụng có địa chỉ và pháp nhân rõ ràng và không đăng nhập các đường link lạ có nguy cơ chứa mã độc và có thể bị chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, một hình thức lừa đảo mới khác mà người dân cần cảnh giác là tuyển nhân viên lắp ráp bút bi tại nhà. Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng mới đây đã điều tra vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra trên địa bàn.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng đã sử dụng các tài khoản Facebook và tài khoản Zalo để đăng tải nội dung tuyển nhân viên làm công việc lắp ráp bút bi tại nhà để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi người có nhu cầu kiếm việc làm thêm nhắn tin liên hệ, các đối tượng yêu cầu họ chuyển tiền đặt cọc, tiền phí vận chuyển trước để được nhận việc về nhà làm. Sau khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng cắt đứt liên lạc rồi chiếm đoạt tiền…

Bên cạnh các thủ đoạn đánh vào lòng tham, sự cả tin của người dân, thời gian gần đây còn xuất hiện một số thủ đoạn lừa đảo tinh vi liên quan tới hệ thống thư điện tử của Microsoft hay tiềm ẩn nguy cơ bị chiếm đoạt tiền và rò rỉ dữ liệu cá nhân từ vay tiền bằng iCloud.

Theo Cục An toàn thông tin, mới đây, 1 chuyên gia về an ninh mạng cho biết họ đã nhận được một bức thư từ địa chỉ "security@microsoft.com", địa chỉ email được cho là thuộc quyền sở hữu của bộ phận an ninh Microsoft. Email giả mạo thư điện tử từ Microsoft có nội dung yêu cầu người dùng gia tăng bảo mật thiết bị của họ bằng cách bấm vào đường link đính kèm. Thực chất, các đường link trong email dẫn tới trang web có chứa mã độc, khiến cho đối tượng lừa đảo có thể chiếm quyền kiểm soát thiết bị, đánh cắp dữ liệu và thông tin của nạn nhân. Chuyên gia này đã báo cáo vụ việc tới Microsoft và hiện hãng đang khắc phục các lỗ hổng của hệ thống.

Trước thủ đoạn lừa đảo mới kể trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo những người dùng email đề cao cảnh giác; tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ, không cung cấp các thông tin cá nhân cho những trang web không rõ nguồn gốc. Khi nhận được những tin nhắn mạo danh như trên, người dùng cần xác minh bằng cách liên hệ với công ty mà người gửi đại diện thông qua số điện thoại hoặc cổng thông tin điện tử chính thống.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, khi nhiều hình thức "tín dụng đen" được cơ quan chức năng tuyên truyền và xử lý nghiêm thì loại hình "vay tiền bằng iCloud" lại nở rộ. Để được vay tiền, người vay phải có iPhone hoặc iPad chính chủ và phải là các sản phẩm đời mới. Bên cho vay sẽ yêu cầu người vay đăng xuất iCloud và nhập tài khoản iCloud bên cho vay cung cấp, hoặc đăng nhập vào đường link theo yêu cầu, bật tính năng Find My Phone và đồng bộ danh bạ, sau đó mới làm hợp đồng cho vay. Khi người vay thực hiện những thao tác kể trên, tài khoản iCloud của họ sẽ có nguy cơ bị chiếm đoạt. Bên cạnh đó, người vay qua hình thức này còn phải đối mặt với những rủi ro khác như nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là hệ lụy từ những chiêu trò biến tướng của cho vay nặng lãi.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin khuyến nghị, người dân không nên sử dụng các dịch vụ vay tiền qua mạng nói chung và vay tiền bằng iCloud nói riêng; không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức; lựa chọn các tổ chức tài chính, ngân hàng uy tín để vay tiền, không tìm đến các dịch vụ trên mạng xã hội. Ngoài ra, người dân cũng cần cài đặt bảo mật 2 lớp để mọi thao tác cài đặt iPhone, iPad đều phải thông báo qua số điện thoại cá nhân.

Theo Báo CAND.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp