(Thứ năm, 28/10/2021, 02:57 pm GMT+7)

Thời gian gần đây, lợi dụng giãn cách xã hội, nhiều ứng dụng, website và các mô hình đa cấp biến tướng “giật” đơn hàng ảo không rõ nguồn gốc đã lôi kéo nhiều người tham gia. Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện trang website http://ihsk19.com (có giao diện giống sàn thương mại điện tử Shopee) dưới hình thức kêu gọi mọi người tham gia đặt đơn hàng ảo để lừa đảo chiếm đoạt tiền.
* Phương thức, thủ đoạn hoạt động: Đối tượng quảng cáo trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo với nội dung hấp dẫn như kiếm thêm thu nhập dễ dàng từ 200.000 đồng - 4.000.000 đồng một ngày. Khi nạn nhân nhắn tin hỏi, đối tượng sẽ gửi đường link zalo để kết bạn, hướng dẫn mở tài khoản và được cấp 40.000 đồng (bốn mươi nghìn đồng). Khi tham gia, người chơi phải nộp tiền thật để mua các gói hàng trên web có giá trị từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Tài khoản “giật” đơn hàng được phân cấp bậc từ VIP1-VIP6, mỗi cấp bậc sẽ có số lượt đặt hàng nhất định tương đương với số phần trăm hoa hồng nhận lại sau khi hoàn thành. Bậc càng cao, phần trăm hoa hồng càng lớn. Muốn rút được tiền ra thì người tham gia cần phải hoàn thành nhiệm vụ đặt hết các đơn hàng được giao; nếu không số tiền trong tài khoản sẽ bị đóng băng và bị mất. Khi thấy số tiền của người tham gia gửi vào website đủ lớn so với mục đích ban đầu thì các đối tượng đánh sập website, xóa sạch dấu vết để chiếm đoạt tiền. 
* Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo:
1. Mọi người dân tăng cường cảnh giác với phương thức, thủ đoạn mô hình đầu tư “giật” đơn hàng ảo và chia sẻ rộng rãi thông tin tuyên truyền đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp... để nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
2. Khi người dân phát hiện lời chào mời tham gia các mô hình tương tự trên website hoặc trên các phần mềm ứng dụng điện thoại thì kịp thời báo ngay cho Công an địa phương nơi gần nhất hoặc liên hệ qua zalo tiếp nhận tin báo, tố giác, thông tin về tội phạm của Công an tỉnh Bắc Giang số 0888.911.698 để được hướng dẫn, xử lý.

 

-Phòng CSHS-