Thứ ba, 30/05/2023
(Thứ năm, 18/05/2023, 08:16 am GMT+7)

Với mong muốn tạo điều kiện để người dân dễ dàng thực hiện mọi thủ tục hành chính và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, thời gian qua Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Giang đã tích cực tuyên truyền, khuyến khích và hướng dẫn người dân làm hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc chiếc máy tính xách tay, máy tính có kết nối mạng, dù ở bất cứ nơi đâu, khoảng thời gian nào người dân đều có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công an để đăng ký thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử; người dân có thể chỉ mất từ 5 đến 10 phút để hoàn thành xong các thủ tục khai báo; tiến hành thanh toán trực tuyến qua cổng theo hướng dẫn mà cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gửi kèm. Toàn bộ quá trình nộp hồ sơ của người dân sẽ được hoàn thiện ngay tại nhà mà không phải tới cơ quan công an.
“Việc thực hiện trực tuyến qua cổng dịch vụ công rất nhanh chóng và thuận tiện, các bước tiến hành cũng rất đơn giản, chỉ là đăng ký tài khoản ở trên trang hành chính công và tiến hành các bước theo yêu cầu” Bà Hoàng Thị Vân, người dân thực hiện thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến chia sẻ.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn người dân đăng ký hộ chiếu trực tuyến

Với tiện ích này theo thông tin của phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, số lượng hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử trực tuyến tăng cao so với thời gian trước đây. Nhiều người dân cảm thấy hài lòng khi thực hiện việc cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến, qua đó góp phần giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí đi lại. Bên cạnh đó, với trình tự, thủ tục công khai, minh bạch, người dân có thể theo dõi từng bước xử lý hồ sơ thuận tiện hơn.

Mặc dù tiện ích từ việc tiến hành thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến là thấy rõ, nhưng qua một thời gian triển khai, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bắc Giang nhận thấy, nhiều người dân đang gặp phải một số vấn đề vướng mắc, bỡ ngỡ, nhầm lẫn trong việc chuẩn bị các điều kiện và trong quá trình đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến, do việc đăng ký hộ chiếu trực tuyến cần phải có căn cước công dân, sim điện thoại chính chủ và hiểu biết nhất định về công nghệ thông tin. Vì thế, mặc dù đã biết chủ trương làm hộ chiếu trực tuyến với nhiều tiện ích song người dân vẫn phải đến cơ quan để được cán bộ trực tiếp hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông trực tiếp.

Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 trên địa bàn, thời gian này lực lượng quản lý xuất nhập cảnh Công an Bắc Giang đang tăng cường công tác truyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân dân làm hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. 

Thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với lực lượng công an các địa phương về tận cơ sở để đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân nhằm nâng cao nhận thức, tăng cơ hội tiếp cận việc đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến. Người dân ở các huyện Hiệp Hoà, Tân Yên, Việt Yên,… đều vô cùng vui mừng, phấn khởi khi được cán bộ chiến sĩ hướng dẫn tận tình, chu đáo về thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông trực tiếp.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Bưu điện tỉnh cấp hộ chiếu phổ thông cho người dân

Song song với hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh Công an Bắc Giang đang đẩy mạnh tuyên truyền những tiện ích của việc phát hành hộ chiếu gắn chip điện tử, hướng tới xây dựng chính phủ số, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước./.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp