(Thứ hai, 11/10/2021, 04:31 pm GMT+7)

Thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, do đó tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế và kéo giảm. Tuy nhiên, đáng chú ý thời gian gần đây xảy ra một số vụ cướp, cướp giật tài sản với thủ đoạn manh động và liều lĩnh. Qua công tác phòng ngừa, đấu tranh cho thấy tội phạm cướp và cướp giật tài sản xảy ra tại nhiều địa bàn, trong khoảng thời gian khác nhau với một số phương thức, thủ đoạn như sau:
Tội phạm cướp tài sản
Đối với loại tội phạm này, trước khi gây án, các đối tượng đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng (có thời gian thăm dò, theo dõi, lựa chọn thời điểm, chuẩn bị công cụ, phương tiện...), lợi dụng triệt để những sơ hở, mất cảnh giác của người dân để tiếp cận và thực hiện hành vi phạm tội. Địa điểm gây án chủ yếu xảy ra trong nhà, phòng trọ, cửa hàng... hoặc trên các tuyến giao thông, khu vực vắng vẻ ít người qua lại.
Đối với những vụ cướp xảy ra trong nhà, phòng trọ, cửa hàng:
Đối tượng phạm tội lợi dụng cửa mở sẵn, bên trong vắng người (thường chỉ có một người), bất ngờ đột nhập công khai sau đó dùng vũ lực đe dọa để khống chế nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.
Lợi dụng đêm tối đột nhập vào nhà bằng cách phá khóa, phá cửa, trèo tường... sau đó dùng vũ lực khống chế chủ nhà rồi chiếm đoạt tài sản.
Đối với những vụ cướp tài sản xảy ra trên các tuyến giao thông, khu vực vắng vẻ:
Đối tượng phục sẵn tại những đoạn đường vắng, ít người qua lại (chủ yếu là vào ban đêm), khi phát hiện người dân đi một mình (đặc biệt là phụ nữ, học sinh, sinh viên) thì chặn đường hoặc đuổi theo dùng vũ lực khống chế rồi chiếm đoạt tài sản.
Tội phạm cướp giật tài sản
Đối với loại tội phạm này, các đối tượng thường gây án chớp nhoáng, bất ngờ, gây nguy hiểm cho nạn nhân nhất là những nạn nhân đang tham gia giao thông bằng xe đạp, xe máy trên các tuyến đường. Địa điểm xảy ra chủ yếu trên các tuyến giao thông với phương thức thủ đoạn như: Sử dụng xe mô tô di chuyển trên các tuyến đường để quan sát, lựa chọn những người đi một mình (chủ yếu là phụ nữ) mang theo tài sản và để sơ hở như: Đeo túi xách trên người, treo trên xe máy hoặc để trong giỏ xe đạp, đeo dây chuyền vàng, khuyên tai vàng, vừa đi vừa nghe điện thoại... Khi xác định được nạn nhân, đối tượng sẽ điều khiển xe mô tô bám theo, bất ngờ áp sát để giật tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát.
Trước những phương thức, thủ đoạn trên, để phòng ngừa hiệu quả tội phạm cướp tài sản và cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân một số nội dung như sau:
1. Không nên mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, đồ trang sức có giá trị khi tham gia giao thông. Không đeo túi xách đựng tiền, tài sản có giá trị trên người hoặc treo ở tay lái xe, giỏ xe; không sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Không nên dừng, đỗ xe, đi lại một mình vào ban đêm ở khu vực vắng người qua lại.
2. Khi có nhu cầu vận chuyển, giao dịch tiền với số lượng lớn thì phải bố trí phương tiện và người đi cùng bảo đảm an toàn.
3. Các chủ cửa hàng nên lắp đặt camera ghi hình, thiết bị báo động, hạn chế kinh doanh giao dịch vào thời điểm vắng người qua lại như buổi trưa, buổi tối. Đối với các gia đình, hộ dân sinh sống tại những khu vực thưa thớt dân cư không nên mở cửa vào buổi tối.
4. Nếu không may bị cướp giật hoặc bị khống chế để cướp tài sản, cần giữ bình tĩnh, xử lý tình huống một cách linh hoạt, tránh gây thương vong cho bản thân. Cần quan sát kỹ những đặc điểm nhận dạng của đối tượng như: vóc dáng, giọng nói, các đặc điểm riêng, phương tiện sử dụng, biển số xe để cung cấp cho Cơ quan Công an phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định./.

 

-Phòng CSHS-