(Thứ bảy, 12/06/2021, 05:30 pm GMT+7)

       
         Trong thời tiết nắng nóng, có nhiều người rủ nhau đi tắm, tập bơi ở sông, suối, ao, hồ... Do đó tiềm ẩn rất cao nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Lục Ngạn xảy ra 04 vụ đuối nước làm 06 người chết, trong đó có 04 trẻ em.
          Vì thế các bậc phụ huynh, trẻ nhỏ và mọi người cần nâng cao ý thức phòng tránh và kĩ năng xử lý tai nạn đuối nước. Công an huyện Lục Ngạn thông tin về một số nguyên tắc an toàn khi bơi:
          Thứ nhất: Đối với trẻ em khi đi bơi, phải có người lớn bơi giỏi đi kèm, giám sát thường xuyên.  Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn, không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người biết bơi cứu đuối nhất là những nơi đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm.
          Thứ hai: Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp và trời mưa.
          Thứ ba: Phải khởi động trước khi xuống nước, không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước, tuyệt đối không bơi sau khi sử dụng rượu bia
          Thứ tư: Khi đi tàu thuyền phải sử dụng phao áo đúng quy cách.    
          * Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:
          - Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
          - Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây  và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…
          - Nếu nạn nhân đã bất tỉnh thì ngay lập tức phải sử dụng các biện pháp sơ cứu: ép lồng ngực, hà hơi thổi ngạt….
          - Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước./.
Tác giả: Đội PCCC và CNCH, Công an huyện Lục Ngạn.