(Thứ ba, 15/06/2021, 05:16 pm GMT+7)

      Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại mội số tỉnh, thành phố đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trọng điểm là tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh. Với sự đồng lòng, chung tay, chung sức của cả hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước và nhân dân, chúng ta đã từng bước đẩy lùi, kiểm soát cơ bản được đợt dịch lần này. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 ở trong nước vẫn chưa thể được loại bỏ, do xuất hiện biến chủng mới, có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao.
      Trước tình hình đó, bên cạnh những sáng kiến thiết thực khác như “ATM gạo”, “siêu thị 0 đồng”… thì việc thành lập và xây dựng “Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19” thêm một lần nữa thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chung tay của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhưng đối lập với sự đồng lòng, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc, thì đâu đó vẫn còn những tiếng nói lạc lõng, hẹp hòi, ích kỷ của một số cá nhân, tổ chức chức phản động, chống đối, đặc biệt là tổ chức “Việt Tân” cố tình đưa ra những lập luận sai trái, xuyên tạc về mục đích, ý nghĩa của việc thành lập “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19”, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.
      Yêu cầu khách quan của việc thành lập “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19”
      Trước tiên, cần phải khẳng định mục đích của việc thành lập “Quỹ vaccine phòng Covid-19” là phục vụ lợi ích chung của cộng đồng, mang ý nghĩa to lớn, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn khách quan của công tác phòng chống dịch Covid-19, dựa trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện của cá nhân, tổ chức và quần chúng nhân dân. Qua thống kê, đến thời điểm cuối tháng 5/2021, tỷ lệ người dân Việt Nam đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ở nước ta chỉ hơn 1%, thuộc mức thấp nhất trong khu vực. Theo tính toán của các chuyên gia, để đạt được miễn dịch cộng đồng, miễn dịch toàn dân, Việt Nam cần có hơn 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng hơn 75 triệu người dân với tổng kinh phí ước tính khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, thực hiện chủ trương chiến lược và mục tiêu “kép” vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội, chúng ta cần có đủ nguồn lực tài chính để bảo vệ sản xuất, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn lực trong bối cảnh tiềm lực kinh tế đất nước còn khó khăn do chịu tác động của dịch Covid-19, hơn lúc nào hết Chính phủ cần sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội.
      Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP thông qua chủ trương thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 và Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập “Quỹ vaccine phòng Covid -19” là yêu cầu hết sức cấp thiết, sáng suốt trong bối cảnh hiện nay.
      

Chính phủ tổ chức Lễ ra mắt "Quỹ vaccine phòng chống Covid-19" ngày 05/6/2021 tại Hà Nội

      Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước, chung tay với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch. Mục đích của Quỹ là để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật. Đây là một sáng kiến cần thiết, thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc sớm ngăn chặn dịch bênh Covid-19 để mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân; được đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam… đánh giá cao và có bước đi đúng đắn trong việc đẩy nhanh tiếp cận vaccine cho người dân.
      Luận điệu xuyên tạc về Quỹ vaccine phòng chống Covid-19
     Những ngày qua trên không gian mạng, bất chấp thực tế và đi ngược với mục đích, ý nghĩa nhân văn, chiến lược mà “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19” mang lại, với động cơ chính trị thiếu trong sáng, các đối tượng phản động, chống đối, bất mãn, cơ hội chính trị trong và ngoài nước, đặc biệt là tổ chức “Việt Tân” đã điên cuồng tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo sự thật về bản chất, ý nghĩa to lớn, tính minh mạch của việc thành lập “Quỹ vaccine phòng Covid-19”, thậm chí còn xúc phạm đến những nghĩa cử cao đẹp, hành động đúng đắn, nhân văn của các cá nhân, tổ chức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta.
      
      Trên trang mạng xã hội Facebook, “Việt Tân” liên tục đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật về “Quỹ vaccine phòng Covid-19”, tiêu biểu là các bài viết như “Vaccine toàn quốc không phải là chuyện từ thiện”, “Người dân tại Việt Nam liên tục bị nhắc nợ góp tiền vào quỹ Vaccine”, “Đảng ngửa tay xin tiền dân và kêu gọi thế giới hỗ trợ mua Vaccine, rồi bán cho dân”, “Xin xỏ là văn hóa đậm đà bản sắc của Đảng”… mục đích cố tình xuyên tạc chủ trương đúng đắn, cách làm hiệu quả của Đảng, Nhà nước; thông qua thổi phồng câu chuyện Vaccine để gây hiểu lầm, hoang mang trong dư luận, kích động, kêu gọi người dân phản đối, không ủng hộ vào quỹ này; gây tâm lý nghi ngờ trong cộng đồng, tìm cách phủ nhận thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đánh vào lòng tin của người dân đối với hệ thống chính trị, gây khó khăn cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19.
       
      Trong những ngày qua, không chỉ có “Việt Tân” mà nhiều đối tượng phản động, chống đối, bất mãn trong nước cũng lợi dụng mạng xã hội để cổ súy theo các quan điểm, luận điệu xuyên tạc của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, tuyên truyền, kêu gọi phản đối, tẩy chay “Quỹ vaccine phòng Covid-19”. Đây là hành vi vô cùng “bẩn thỉu”, “trơ trẽn”, đáng bị lên án, đi ngược lại lợi ích của đất nước, dân tộc.
      Cho đến nay, Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp tích cực, tự nguyện của các doanh nghiệp Việt Nam, đông đảo nhân dân và một số doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Những con số tăng lên từng ngày là minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần đoàn kết chống lại đại dịch Covid-19 của nhân dân Việt Nam, vạch trần, phản bác các luận điệu sai trái, thù địch của tổ chức “Việt Tân” và số phản động, chống đối, bất mãn trong và ngoài nước.
      Những ngày qua, sự bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn một số tỉnh, thành phố nói chung và  tỉnh Bắc Giang nói riêng, chính là cơ hội để các thế lực thù địch và phần tử xấu lợi dụng, tăng cường chống phá. Trước tình hình đó, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang tích cực tuyên truyền thông tin đầy đủ, tích cực, chính xác, kịp thời đến người dân; rà quét trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với những trường hợp đưa thông tin sai lệch, lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch.
      Là công dân có trách nhiệm, mỗi chúng ta cần tỉnh táo, nêu cao tinh thần cảnh giác, nhận diện rõ những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, tẩy chay “Quỹ vaccine phòng Covid-19” của tổ chức khủng bố “Việt Tân” cũng như số đối tượng phản động, chống đối, bất mãn trong và ngoài nước; tuyệt đối không ủng hộ, cổ súy, tán phát các bài viết, hình ảnh xuyên tạc, xấu độc của số này trên không gian mạng. Hãy sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin trên các kênh truyền thông chính thống, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật về tình hình dịch bệnh, cũng như “Quỹ vaccine phòng Covid-19”, để kịp thời có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Lê Chiến – Phòng An ninh đối nội