Chủ nhật, 25/09/2022
(Thứ năm, 22/09/2022, 10:22 am GMT+7)

      Sau hơn 2 năm triển khai Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, lực lượng này từng bước khẳng định được vai trò hạt nhân trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở.

       "Luồng gió mới" nơi các làng quê

      Đến nay, Công an huyện Lạng Giang đã bố trí 107 cán bộ, chiến sĩ đảm nhiệm chức danh công an tại 21/21 xã, thị trấn. Lạng Giang là một trong huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang sớm cán đích việc thành lập tổ chức bộ máy công an xã, thị trấn chính quy tại 100% các xã, thị trấn và hoàn thành trước thời gian so với lộ trình Chính phủ đề ra.

      Sau hơn 2 năm triển khai Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, những chiến sĩ mang sắc phục áo xanh đã tạo dấu ấn đậm nét trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở.

Thượng tá Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Công an huyện Lạng Giang

      Thượng tá Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Công an huyện Lạng Giang cho biết: "Từ thực tiễn kết quả triển khai đề án trên địa bàn huyện Lạng Giang, việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, thị trấn là chủ trương đúng, chiến lược, hợp lòng dân và đã phát huy được hiệu quả tích cực. Từ khi bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn đã tạo ra được một "luồng gió mới", làm thay đổi căn bản tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở.

      Cụ thể, an ninh, trật tự được đảm bảo và có sự chuyển biến rõ nét, ngày càng ổn định và bình yên hơn; tội phạm được kìm giữ. Công tác nắm tình hình và tham mưu giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia ngày càng kịp thời, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được phát hiện kịp thời ngay từ cơ sở và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Công an thị trấn Vôi tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT

      Cùng với đó, công tác quản lý Nhà nước được tăng cường; các thủ tục hành chính được triển khai đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời hơn, đáp ứng tốt các nhu cầu, nguyện vọng, chính đáng của Nhân dân; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh; uy tín, hình ảnh của Công an Lạng Giang nói chung, lực lượng công an thị trấn Vôi chính quy nói riêng ngày càng được nâng lên.

Công an thị trấn Vôi trong giờ làm việc tại phòng "Một cửa Công an thị trấn Vôi"

      Không chỉ là lực lượng chủ công thực hiện các chủ trương lớn của Bộ Công an, Công an xã, thị trấn đang trở thành điểm tựa vững chắc cho người dân và chính quyền trong phát triển mọi mặt về chính trị, kinh tế và đời sống", Thượng tá Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Công an huyện Lạng Giang khẳng định.

Lực lượng Công an giúp dân thu hoạch mùa màng

      Đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất để cán bộ chiến sĩ yên tâm công tác, bám dân, bám địa bàn, Công an huyện Lạng Giang đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, Công an các xã, thị trấn tham mưu và được cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn quan tâm, bố trí 100% quỹ đất xây dựng trụ sở làm việc của công an xã, thị trấn; huy động các nguồn lực hợp pháp để đầu tư xây dựng 21 trụ sở.

      Đặc biệt, Công an huyện Lạng Giang đã chủ động tham mưu Hội đồng nhân dân huyện ban hành nghị quyết phê duyệt Đề án về việc xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa trụ sở làm việc của lực lượng công an xã, thị trấn.

      Những người lính "gánh nhiều vai"

      Trung tá Nguyễn Thái Học, Trưởng Công an thị trấn Vôi cho biết: "Ngay từ khi được điều động về địa bàn, lực lượng Công an thị trấn Vôi đã tích cực triển khai thực hiện các mặt công tác, đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm "Công an tìm đến dân", "Gần dân, hiểu dân", "Lúc dân cần, lúc dân khó có công an".

Công an thị trấn Vôi trao quà 27/7 cho các đồng chí thương binh thuộc Công an thị trấn Vôi

Lực lượng Công an thị trấn Vôi

      Trong thực tiễn nhiệm vụ, Công an các xã, thị trấn đã có nhiều sáng kiến, mô hình, cách làm mới để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở. Đặc biệt, với sự tham mưu, trực tiếp vận động của lực lượng Công an xã, thị trấn, nhiều địa phương đã lắp đặt được hệ thống camera giám sát an ninh, gác chắn an ninh, xây dựng các Đường cờ Tổ quốc..., không chỉ nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm mà đã quy tụ được lòng dân, gìn giữ và phát huy mối đoàn kết trong Nhân dân để thực hiện các mục tiêu chung về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội".

Mô hình "Tổ tự quản về ANTT" tại thị trấn Vôi

      Là những cán bộ, chiến sĩ có năng lực, chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong công tác, vững vàng về tư tưởng, không ngại khó, không ngại khổ, lực lượng Công an xã, thị trấn đã từng bước khẳng định được vai trò hạt nhân trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

      Ngay từ buổi đầu về thực hiện nhiệm vụ tại các xã, nhân lực, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng lực lượng Công an xã, thị trấn bắt tay ngay vào thực hiện các đề án lớn của Bộ Công an như Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Công an tỉnh.

Công an xã, thị trấn phối hợp với Công an huyện Lạng Giang thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho nhân dân

      Đặc biệt, khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát ở nhiều địa phương, vai trò của lực lượng Công an xã, thị trấn càng được bộc lộ một cách rõ nét. Cùng với chính quyền, ngành y tế, Công an xã, thị trấn chính quy đã "thần tốc, vượt nắng, thắng mưa" để tổ chức truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bảo vệ an ninh, trật tự tại các khu cách ly, chốt kiểm soát…

Công tác phòng chống dịch Covid-19

      Ngoài thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, hiện lực lượng công an các xã, thị trấn tại huyện Lạng Giang đang tập trung cao độ để hoàn thành thu thập dữ liệu phương tiện cơ giới giao thông đường bộ; cấp thẻ căn cước công dân cho 100% công dân trên địa bàn trước ngày 30/9...

      "Thời gian tới, Công an huyện Lạng Giang sẽ tập trung tham mưu, triển khai hiệu quả các nội dung liên quan đến tổ chức bộ máy và nâng cao tiềm lực hoạt động của lực lượng Công an xã, thị trấn theo đúng chỉ đạo của Đảng ủy Công an tỉnh Bắc Giang, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an", Thượng tá Nguyễn Anh Sơn cho biết./.

Nguồn: Công an thị trấn Vôi - Công an huyện Lạng Giang.

 

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp