(Thứ bảy, 01/05/2021, 08:16 pm GMT+7)

         Ngày 23-5 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử để chọn người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang tập trung lực lượng, làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

          Chủ động phòng ngừa từ xa 
        Trước sự xuất hiện ngày càng nhiều hơn những trang mạng xã hội, tài khoản Facebook, Fanpage, Blog cá nhân và các tiện ích khác để tán phát tin, bài có nội dung xấu, độc trên không gian mạng, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã luôn chủ động trong mọi tình huống, chủ động nắm chắc tình hình từ xa, từ sớm và phòng ngừa, đấu tranh, vô hiệu hóa với những thông tin xấu, độc.

         

Công an phối hợp kiểm tra địa điểm niêm yết danh sách cử tri tại phường
Hoàng Văn Thụ - TP. Bắc Giang (Ảnh Phạm Linh)

         Với tinh thần tích cực tấn công, các lực lượng của Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử lý hàng trăm trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin xấu, độc. Đáng chú ý, 20 trường hợp chia sẻ bài viết của các đối tượng phản động có nội dung bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Ngày 16/2/2021, các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh đã phát hiện đối tượng phản động sử dụng tài khoản email tán phát hàng nghìn trang tài liệu vào hàng trăm hòm thư công vụ trên địa bàn tỉnh có nội dung xấu, độc với tiêu đề “Hiến pháp mới dân chủ” và “Giải trình hiến pháp Việt Nam 2021” nhằm mục đích tuyên truyền, phá hoại tư tưởng, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ngay lập tức, lực lượng Công an tỉnh đã kịp thời ngăn chặn triệt để tài liệu xấu này, không để lan truyền rộng rãi. Trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Công an tỉnh đã kịp thời phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid -19, góp phần không nhỏ cùng các cấp, các ngành phòng chống hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ngày 29/3, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện một trường hợp ở xã Vân Trung, huyện Việt Yên đăng lên trang Facebook cá nhân của mình bài viết sai sự thật về sự chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Sau khi được tuyên truyền, nhắc nhở, trường hợp vi phạm này đã nhận thức được việc làm của mình và gỡ bài. Gần đây nhất, ngày 23/4, Công an tỉnh Bắc Giang đã có quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với 2 trường hợp là Đỗ Văn Hùng (SN 1997), trú tại xã Tân Tiến, TP Bắc Giang và Đinh Thế Duy (SN 2000), tạm trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang vì đã lập kênh youtube “Hùng Vlog” và“Duy Bin”, đăng tải 9 video clip có nội dung cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Hai trường hợp trên đã gỡ bỏ toàn bộ các video trên. Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh cũng đã xác lập hàng chục chuyên án đấu tranh liên quan đến lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
         Trong bối cảnh công nghệ 4.0 như hiện nay thì công tác phòng ngừa, đấu tranh với các thông tin xấu, độc trên mạng cũng đặt ra những thách thức lớn đối với lực lượng công an. Với mục tiêu chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa và chủ động đấu tranh, Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố làm tốt công tác nắm chắc tình hình trên các lĩnh vực để kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Nhất là trong dịp Đại hội Đảng các cấp vừa qua cũng như trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã chú trọng đến công tác nắm tình hình dư luận, tâm tư, nguyện vọng cán bộ, nhân dân; nắm bắt dư luận trái chiều, những vấn đề phức tạp nổi lên. Lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; rà soát trên không gian mạng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch; các bài viết có thông tin xấu, độc, chia sẻ quan điểm sai trái, đi ngược lại với lợi ích dân tộc…
     
   “Giữ bên trong là chính”

         Công an tỉnh Bắc Giang đã tham mưu cho Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trước mọi âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; tích cực tuyên truyền để mọi người dân nhận thức sâu sắc về bầu cử là quyền dân chủ thiêng liêng mà nhân dân đã giành giữ được; ngày 23-5-2021 là ngày thể hiện quyền tự do, dân chủ ấy. Mặt khác, các lực lượng phải tập trung phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn không để đối tượng tuyên truyền nội dung xuyên tạc, can thiệp quyền tự do của nhân dân.
        

Công an huyện Sơn Động tuyên truyền người dân xã Giáo Liêm tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự

        Lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã tham mưu, phối hợp duy trì phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đang duy trì hoạt động của hơn 2.900 mô hình tự quản và liên kết về an ninh trật tự. Riêng những tháng đầu năm 2021, hơn 300 mô hình an ninh trật tự đã được xây dựng mới. Những mô hình này đã thu hút, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhiều mô hình, nhiều cá nhân đã là những điển hình tiên tiến được nhân rộng trong toàn tỉnh như mô hình Tổ an ninh nhân dân thôn Đồng Đỉnh, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam; mô hình “Camera an ninh” của Hội Cựu chiến binh huyện Lạng Giang; mô hình “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự” giữa Công an thành phố Bắc Giang với Bệnh viện đa khoa tỉnh; mô hình “Tổ an ninh công nhân” tại Công ty TNHH Siflex… Thông qua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng công an đã kịp thời tuyên truyền về cách thức phá hoại văn hóa, tư tưởng, xuyên tạc phá hoại chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước… để nhân dân nắm được và chủ động phòng tránh, tố giác tội phạm.

         Tấn công, trấn áp mạnh với các loại tội phạm
         Để ngày bầu cử 23-5-2021 thực sự là ngày hội của toàn dân, Công an tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch về bảo đảm an ninh trật tự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kế hoạch công tác công an tham gia rà soát nhân sự giới thiệu để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ cuộc bầu cử; phát động đợt thi đua cao điểm 75 ngày đêm lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử… Trên cơ sở này, Công an các đơn vị, địa phương đã nắm chắc tình hình trên các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh,ngăn chặn, không để xảy ra bị động,bất ngờ; bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh mạng; tham mưu giải quyết dứt điểm, ổn định các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, tồn tại trong nhân dân, ngăn ngừa không để lợi dụng tuyên truyền xấu. Lực lượng Công an tỉnh tập trung đấu tranh mạnh và trấn áp các ổ nhóm tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường… kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; tăng cường các mặt công tác quản lý Nhà nước về ANTT, nhất là công tác quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19...

         

Cán bộ Công an tỉnh nhắc nhở một trường hợp chia sẻ thông tin cổ súy mê tín,
dị đoan trên mạng xã hội

        Tính từ tháng 12/2020 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã điều tra, khám phá 233 vụ, 387 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội; 63 vụ, 385 đối tượng đánh bạc, trong đó có 5 vụ, 39 đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng Internet với số tiền trên 27 tỷ đồng; khởi tố 33 vụ, 55 bị can phạm tội kinh tế; bắt 132 vụ, 189 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; 28 vụ, 30 đối tượng trồng cây có chứa chất ma túy, thu giữ hơn 6.000 cây thuốc phiện và cần sa…
         Với sự chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang góp phần tích cực bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự, để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Minh Thúy