Thứ tư, 28/02/2024
(Thứ ba, 28/11/2023, 01:45 pm GMT+7)

           Thời gian qua, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu Bình Nhưỡng để điều tra về tội “Cưỡng đoạt tài sản” đang được các cơ quan báo chí và người dân quan tâm theo dõi. Lợi dụng vụ án này, tổ chức khủng bố Việt Tân và các trang tin chống phá thù địch của nước ngoài triệt để khai thác, đồng loạt đưa tin xuyên tạc, suy diễn, nhằm công kích hoạt động của các cơ quan chức năng, chia rẽ chia rẽ nội bộ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, hạ uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

                                              

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng

           Ông Lưu Bình Nhưỡng sinh năm 1963, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, có học vị Tiến sĩ luật, là Đảng viên, đồng thời từng là đại biểu Quốc hội Khóa XIV, từng làm Phó Ban Dân nguyện của Quốc hội. Ông Lưu Bình Nhưỡng được biết đến là người hay có những phát biểu tranh luận liên quan đến các vấn đề “nóng” tại nghị trường Quốc hội. Vì vậy, ngay khi ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt xử lý, lập tức các tổ chức, đối tượng thù địch, chống đối đã lợi dụng vu cáo, xuyên tạc, cho rằng việc ông Nhưỡng bị bắt là tấn công người bảo vệ công lý, dân mất chỗ dựa, mất nơi gửi đơn kêu oan… và quy kết Việt Nam mất tự do, dân chủ… Đây là những luận điệu chống phá, xuyên tạc nhằm biến một vụ án hình sự thông thường thành vấn đề chính trị để công kích các cơ quan thi hành pháp luật, nói xấu Đảng, Nhà nước Việt Nam.

           Việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tam giam đối với ông Lưu Bình Nhưỡng là kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (thường gọi là Cường “quắt”), sinh năm 1986 ở xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, về tội “Cưỡng đoạt tài sản” (quy định tại Điều 170, Bộ luật Hình sự) đã khởi tố, điều tra từ ngày 17/5/2023 trước đó. Theo tài liệu điều tra, khi biết thông tin một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép cho khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, Cường cùng đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều nhằm gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được, hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường, qua đó đã chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng. Hoạt động của Cường và đồng bọn gây bức xúc trong nhân dân, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Bản thân Cường “quắt” là đối tượng thuộc thành phần “bất hảo”, năm 2020 từng bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố và bắt giam về tội “Cố ý gây thương tích”, “Gây rối trật tự công cộng”.

           Vụ án Phạm Minh Cường cùng đồng bọn có hành vi phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình thụ lý, điều tra là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt lớn, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Căn cứ các tài liệu điều tra, mở rộng vụ án, việc ông Nhưỡng bị khởi tố, bắt tạm giam là đảm bảo đúng quy trình, thủ tục tố tụng hình sự, toàn bộ hoạt động của cơ quan điều tra được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp kiểm sát, phê chuẩn theo quy định của pháp luật. Tính chất, mức độ vi phạm, sự liên quan của bị can Lưu Bình Nhưỡng trong vụ án này như thế nào đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Việc cơ quan chức năng tiến hành mở rộng điều tra vụ án trên, làm rõ các đối tượng có hành vi tiếp tay, giúp sức cùng thực hiện hành vi phạm tội để xử lý theo quy định của pháp luật nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. 

           Thực tế cuộc đấu tranh chống tham nhũng do Đảng và Nhà nước ta phát động trong những năm qua là cuộc đấu tranh chống tội phạm quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ đã triệt phá nhiều vụ án lớn đặc biệt nghiêm trọng, nhiều cán bộ cấp cao suy thoái, biến chất bị bắt, xử lý về tội tham ô, nhận hối lộ… nhiều nhà báo, luật sư biến chất bị bắt, xử lý về tội cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… điều đó càng thể hiện thực tế là ở Việt Nam mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Hệ thống pháp luật nước ta ngày càng được hoàn thiện, thể hiện tính nghiêm minh, đảm bảo công bằng, khách quan, đúng người, đúng tội. Cho nên ông Lưu Bình Nhưỡng là một công dân, cho dù có học vị gì, đảm nhiệm chức vụ nào cũng không có ngoại lệ và bất khả xâm phạm trước pháp luật.

           Việc một số tổ chức, cá nhân thù địch, phản động đồng loạt đưa tin bài liên quan vụ án ông Lưu Bình Nhưỡng cố tình đánh tráo bản chất vụ án hình sự, đưa tin thật giả lẫn lộn là thủ đoạn không mới. Mục tiêu của chúng nhằm thu hút, hướng dư luận theo hướng tiêu cực, biến một vụ án hình sự thành vấn đề chính trị, biến ông Nhưỡng thành “dân oan”, “tù nhân lương tâm”… nhằm miệt thị, bôi nhọ hệ thống pháp luật Việt Nam; làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với cơ quan công quyền, tiến tới quy kết, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, thành tựu của chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Do vậy, mọi người cần cẩn trọng, tỉnh táo khi sử dụng Internet, mạng xã hội, không mắc mưu kẻ địch, vi phạm pháp luật; không xem, không bình luận, không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, thông tin chưa kiểm chứng, thông tin không do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp. Nghiêm chỉnh chấp hành Luật An ninh mạng và các quy định pháp luật liên quan./

Phòng ANM&PCTPSDCNC

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp