(Thứ sáu, 26/11/2021, 08:22 am GMT+7)

         Tại Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc với đặc trưng mùa đông lạnh giá, sưởi ấm là nhu cầu không thể thiếu. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị, dụng cụ sưởi không an toàn diễn ra phổ biến trong thời gian những năm gần đây. Đã có nhiều vụ cháy, nổ từ thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, sấy đồ trong mùa đông gây thương vong cho người sử dụng. Những vụ tai nạn, sự cố do thiết bị này gây ra đã trở thành hiểm họa luôn rình rập đến sức khỏe người dân, nhưng do thói quen sinh hoạt và sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người sử dụng đã là những nguy cơ cháy, nổ.


       Ngoài bình nóng lạnh thì đèn sưởi buồng tắm được nhiều người dân lắp đặt trong phòng tắm để sử dụng vào mùa đông. Việc trang bị thiết bị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng, cộng với người sử dụng lạm dụng nhưng không có kiến thức, kỹ năng về an toàn phòng cháy, đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Trong những năm gần đây, cùng với đèn sưởi trong nhà tắm còn có quạt sưởi và chăn điện được người dân sử dụng vào mục đích sưởi ấm vào mùa đông.
       Trong điều kiện ở trạng thái bình thường, quạt sưởi cũng đã tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy. Trong khi đó, người tiêu dùng hiện nay vẫn chỉ sử dụng một cách thông thường mà quên đi mức độ an toàn phòng cháy ở khoảng cách giữa đèn và vật dụng trong nhà. Sự lơ là này chính là nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ.
      Những sự việc rất đơn giản nhưng dẫn tới hậu quả vô cùng thương tâm mà nguyên nhân thì chính người thực hiện cũng không hề nghĩ tới. Than tổ ong, than củi khi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo cacbon monoxit (khí CO). Đây là loại khí không màu, không mùi, không gây kích thích cho da và mắt. Trong cơ thể con người, CO có khả năng gắn với Hb cao gấp 200 - 250 lần so với khí Oxy, tạo thành HbCO (Cacboxy Hemoglobin), làm giảm lượng oxy trong máu đến các bộ phận như tim, não... Ngoài ra, một phần nhỏ CO hòa tan vào huyết tương, gắn với Myoglobin làm giảm sức co bóp cơ tim, dẫn tới rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê, tử vong.
       Để đảm bảo an toàn về PCCC cho người dân, Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Bắc Giang khuyến cáo các biện pháp an toàn như sau:
      - Do các thiết bị sưởi có tuổi thọ nhất định, nên phải kiểm tra kỹ lưỡng dây dẫn trước khi dùng. Ngay từ khi mua các thiết bị sưởi cần tham khảo cách sử dụng, đọc hướng dẫn, lưu ý lại các điểm chính cần thiết là công suất, điện áp, mức nhiệt, khoảng cách đặt, vị trí đặt..., để có thể đảm bảo an toàn.
     - Tuyệt đối không cắm quạt sưởi vào ổ cắm vượt qua mức điện áp quy định dễ xảy ra cháy, nổ, hư hỏng thiết bị. Tắt thiết bị sưởi khi không sử dụng.
      - Phổ biến các nguyên tắc hoạt động của thiết bị sưởi cho người trong nhà cùng biết. Lưu ý không cắm quạt sưởi khi chỉ trẻ ở nhà, không có người lớn trong nom, quan sát.
    - Nơi đặt quạt sưởi phải thoáng, không đặt gần chăn màn, quần áo, giấy tờ dễ cháy. Đặt quạt sưởi ở địa hình đặt bằng phẳng, đặt vững vàng để quạt sưởi không bị đổ gây bỏng. Khoảng cách đặt tốt nhất là khoảng 1,5m. Tuyệt đối không đặt gần người, bởi luồng nóng tỏa ra không những làm khô da mà khi đặt gần có thể làm bỏng da, gây hại cho da nhất là trẻ em.  Cùng với đó, thiết bị điện nên duy trì chế độ nghỉ ngơi là cần thiết, tránh bật trong thời gian dài sẽ có thể gây cháy, nổ.
     - Tuyệt đối không đốt than hoặc củi để sưởi ấm trong không gian kín./.

                                                                                                                         Tác giả: Công an thành phố Bắc Giang